Top 9 cách chế biến các món ăn từ rong biển | Món ngon với rong biển

Rong nho biển là một loại rong biển có hàm lượng dinh dưỡng cao và mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe cho người sử dụng. Ngoài ra siêu thực phẩm này còn hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một số bệnh như tim mạch. tiểu đường,… Các món ăn từ rong biển khá ngon nếu bạn biết chế biến.

Ở nước ta việc sử dụng rong nho biển chưa được phổ biến nhưng ở các nước phát triển đã dùng từ lâu vì đây là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Ở nước ta nhiều người đã mua về ăn thử có người khen ngon, có người chê không ngon. Có thể chưa biết chế biến dẫn đến rong nho bị tanh. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với bạn cách làm các món ngon từ rong biển, ăn xong sẽ nghiền luôn.

Có thể bạn quan tâm: Rong nho Trường Thọ giá bao nhiêu? Tác dụng của rong biển Trường Thọ?

Các món ăn từ rong biển nho

Có hai loại rong nho là rong nho tươi và rong nho khô. Về cơ bản hai loại này gần giống nhau. Rong nho tươi là rong nho thu hoạch tươi chưa qua sấy lạnh nên chỉ bảo quản được từ 10 – 12 ngày. Rong nho khô thì đã qua sấy lạnh để bảo quản được lâu hơn.

  • Cách chế biến rong nho tươi, chế biến rong biển tươi: Bạn rửa sạch với nước ngọt, rồi ngâm vào tô nước đá cho bớt vị tanh. Sau khi ngâm khoảng 30 giây rong nho sẽ teo nhỏ lại. Nên bạn ngâm vừa đủ ăn 1 bữa thôi nhé không nên để thừa.
  • Cách làm rong nho biển khô, sơ chế rong nho khô: Rong nho khô thường được dùng phổ biến hơn vì tiện lợi bảo quản được lâu. Khi mua về bạn mở túi rong nho khô ra, rồi cho vào nước sạch ngâm khoảng 5 phút cho rong nho nở ra. Rồi sơ chế giống rong nho tươi. Ngâm nước lạnh 5 phút cho bớt tanh.

Cách làm salad rong nho chay

Nguyên Liệu:

  • Rong nho tươi 100 gam
  • Dưa chuột: 1 quả.
  • Cà chua 2 quả.
  • Xà lách 2 cây
  • Đậu phụ: 1 miếng.
  • Gia vị gồm tiêu, muối, giấm, đường, dầu ăn.
Cách làm salad rong nho chay
Cách làm salad rong nho chay

Cách làm Salad rong nho chay: Rong nho sau khi sơ chế như trên bạn vớt ra. Đậu phụ bạn chiên lên cắt miếng vừa ăn. Cà chua, dưa chuột xà lách rửa sạch để ráo nước. Rồi cà chua với dưa chuột bạn thái lát. Bạn cho các gia vị tiêu, muối, giấm, đường, dầu ăn, với rau củ trộn đều. Sau đó cho rong nho lên trên cùng.

Món này phù hợp với những người đang ăn chay. Ăn theo chế độ ăn kiêng, giảm cân. Mòn này ăn vào mùa hè rất mát bạn nên ăn ngay để rong giữ được độ giòn và ngon nhé!

Có thể bạn quan tâm: Rong nho sabudo giá bao nhiêu? Tác dụng của rong nho biển sabudo?

Salad rong nho tôm tươi – Các món ăn từ rong biển

Nguyên liệu:

  • Rong nho 100 gam
  • Tôm sú: 8 con.
  • Cà rốt: nửa củ.
  • Xà lách: 2 cây.
  • Dưa chuột (Dưa leo): 1 quả.
  • Chả lụa: 50 gam.
  • Gia vị gồm: nước mắm, nước cốt chanh, tỏi xay, ớt băm
Salad rong nho tôm tươi - Các món ăn từ rong biển
Salad rong nho tôm tươi – Các món ăn từ rong biển

Cách làm Salad rong nho tôm tươi: Rong nho sau khi bạn đã sơ chế thì vớt ra để ráo nước. Cà rốt, dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ thái sợi, chả lụa thái sợi. Tôm sú hấp chín rồi bạn bóc vỏ. Bạn cho đường, tỏi xay, ớt băm vào nước cốt chanh và nước mắm rồi khuấy đều lên cho tan đường. Sau đó bạn cho tôm, dưa chuột, cà rốt, rau xà lách trộn với hỗn hợp gia vị trên cho đều rồi cho rong nho lên trên cùng.

Đây là món salad rong nho khá dễ ăn, vì rong nho có sẵn hơi mặn nên bạn không nên cho nhiều muối mắm quá.

Món Salad rong nho tôm là món ngon từ rong nho. Khi chế biến rong nho xong bạn nên ăn ngay để giữ được độ giòn và ngon của rong nho nhé.

Có thể bạn quan tâm: Rong nho biển là gì? Tác dụng của rong nho biển với sức khỏe con người

Salad rong nho cá ngừ – món ngon từ rong biển

Nguyên liệu

  • Rong nho tươi: 100 gam.
  • Đậu phụ: 1 cái.
  • 1 hộp cá ngừ ngâm
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Rau xà lách: 2 cây
  • Cà chua: 2 quả
  • Gia vị: dầu ăn, tiêu, giấm, đường, ớt, nước mắm

Cách làm Salad rong nho cá ngừ: Sau khi sơ chế rong nho bạn vớt ra rổ để ráo nước. Cà rốt rửa sạch thái sợi. Hành tây, cà chua rửa sạch thái miếng vừa ăn. Đậu phụ trần qua nước sôi rồi thái miếng vừa ăn. Trứng gà luộc thái miếng vừa ăn. Cá ngừ bạn vớt ra khỏi hộp để ráo.

Gia vị bạn cho đường, tiêu, ớt băm, dầu ăn vào nước mắm và giấm khuấy kỹ lên. Bạn cho cà rốt, hành tây, cà chua, đậu phụ vào trộn đều lên cùng với gia vị. Sau đó bạn cho rong nho và trứng luộc đã thái lên trên cùng. Bạn có thể thêm một chút sốt mayonaise lên trên cho thêm ngon.

Với món salad rong nho cá ngừ này làm khá đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn.

Đậu hũ non sốt dầu hào rong nho – món ngon từ rong biển

Nguyên liệu:

  • Rong nho tươi: 20 gam
  • Đậu hũ non: 2 miếng
  • Ớt sừng: 1 quả.
  • Nấm đông cô khô: 1 cái.
  • Gia vị gồm: dầu hào, tỏi tây băm, lá dứa non, gừng, muối, tiêu, dầu ăn, nước dùng từ rau củ, vừng rang.
Đậu hũ non sốt dầu hào rong nho - món ngon từ rong biển
Đậu hũ non sốt dầu hào rong nho – món ngon từ rong biển

Cách làm: Khi đã chế biến rong nho xong thì vớt ra rổ để ráo nước. Cắt khối đậu hũ non theo hình vuông rồi đem lên hấp nóng cùng với lá dứa non. Nấm đông cô khô bạn ngâm nước cho nở mềm ra, rửa sạch, cắt bỏ gốc, để ráo nước. Sau đó khía đỉnh nấm hình chữ thập.

Cho tỏi tây vào chảo dầu phi thơm lên, rồi thêm gừng, dầu hào, nước dùng rau củ vào đun sôi lên. Nêm chút tiêu, muối, mắm vào cho vừa miệng.

Khi đã chuẩn bị xong giờ bạn bày ra đĩa. Xếp lá dứa non lên đĩa, rồi cho đậu hũ lên, rồi rưới nước dầu hào lên. Cho rong nho lên trên cùng. Ớt sừng cho lên trên rồi rắc chút vừng rang lên trên.

Món này được dùng như món khai vị khi đang nóng, cùng với cơm trắng khá ngon.

Nộm rong biển – Cách làm nộm rong biển

Nguyên liệu

  • Rong nho tươi: 100 gam.
  • Đậu phụ 1 cái.
  • Giò lụa: 100 gam
  • Dưa chuột: 1 quả.
  • Hành tây: nửa củ.
  • Cà rốt: nửa củ.
  • Hành tím: 5 củ
  • Lạc rang: 100 gam
  • Rau răm, rau mùi, ớt tươi
  • Gia vị gồm: Dầu ăn, đường, nước mắm, giấm, tiêu, muối, nửa quả chanh.

Cách làm nộm rong biển: Rong nho biển sau khi đã được sơ chế bạn vớt cho ráo nước. Bạn có thể dùng rong nho tươi hay khô đều được nhưng dùng rong nho tươi sẽ ngon hơn nhé.

Bạn cho hành tím vào phi thơm, đậu phụ thái mỏng rán vàng. Giò lụa, dưa chuột, cà rốt bạn rửa sạch, bỏ vỏ rồi thái sợi. Hành tây bạn rửa sạch rồi thái nhỏ. Bạn cho đường, vắt nước chanh, tiêu, muối, dầu ăn vào nước nước măm, giấm khuấy thật kỹ.

Cho hỗn hợp đậu phụ rán, giò lụa, cà rốt, dưa chuột, 2 phần 3 lượng lạc rang, rau mùi, ớt, rau răm vào trộn đều lên cùng nước trộn mình pha bên trên. Sau đó bạn cho rong nho lên trên rồi rắc thêm 1/3 lượng lạc rang còn lại lên trên cùng.

Với món nộm rong biển bạn nên thưởng thức ngay cho có độ giòn và ngon nhé. Nộm rong biển là một trong các món ăn từ rong biển khá ngon, mát mà bạn nên thử.

Steak rong nho tươi – món ngon từ rong nho

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 400 gam
  • Ớt đà lạt: 100 gam
  • Xà lách: 2 cây
  • Rong nho tươi: 50 gam
  • Gia vị gồm: tiêu, muối, đường, ớt, dầu hào, sốt mayonise
Steak rong nho tươi - món ngon từ rong nho
Steak rong nho tươi – món ngon từ rong nho

Cách làm Steak rong nho: Thịt bò bạn rửa sạch để ráo nước. Để cả miếng rồi ướp gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu hào. Cho dầu vào chảo cho nóng thật già rồi cho miếng thị bò vào chiên cho chín. Sau đó bạn để bớt nóng rồi thái lát mỏng.

Ớt đà lạt bạn rửa sạch thái sợi. Xà lách rửa sạch để ráo nước.

Rong nho tươi sau khi sơ chế xong bạn để cho ráo nước. Thịt bò khi đã được cắt lát mỏng cho ra đĩa rồi cho ớt đà lạt, xà lách, rong nho ra đĩa. Sau cùng bạn cho sốt maysonnise lên trên cùng.

Nước ép rong nho biển

Nguyên liệu: Rong nho tươi: 50 -> 100 gam

Nước ép rong nho biển
Nước ép rong nho biển

Cách làm: Rong nho sau khi sơ chế. Bạn cho vào máy xay sinh tố, lọc lấy nước cho ra cốc. Nếu không bị tiểu đường bạn nên cho chút đường hoặc mật ong cho ngon.

Sinh tố rong nho với hoa quả

Nguyên liệu:

  • Rong nho: 30 gam
  • Cam: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đường, đá bào
Sinh tố rong nho với hoa quả
Sinh tố rong nho với hoa quả

Cách làm: Cam rửa sạch vắt nước, cà rốt rửa sạch ép lấy nước. Trộn nước cam với nước cà rốt với nhau rồi cho rong nho và đá bào vào xay cùng. Đổ nước hỗn hợp ra cốc cho thêm chút đường nếu bạn không bị tiểu đường rồi thưởng thức.

Nước sinh tố rong nho với hoa quả uống vào mùa hè rất mát và nhiều dưỡng chất. Sinh tố rong nho và nước ép rong nho khá dễ làm và dễ uống. Đều là một trong các món ăn từ rong biển dễ làm và mát.

Mực nướng cuộn rong nho biển tươi

Nguyên liệu:

  • Rong nho: 100 gam
  • Mực nang: 1 con.
  • Gia vị gồm: mù tạt, dầu ăn, nước tương, giấm, tỏi xay, ớt bột, hạt nêm, muối, tiêu, ngũ vị hương.
Mực nướng cuộn rong nho biển tươi
Mực nướng cuộn rong nho biển tươi

Cách làm mực nướng cuộn rong nho biển tươi:
Rong nho sau khi sơ chế vớt ra để ráo nước. Mực khía bông thân, ướp mực với tỏi xay, ớt bột, ngũ vị hương, muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn cho mực ngấm đều gia vị. Sau khoảng 15 phút cho mực ra nướng trên bếp than hoặc dùng lò nướng cho chín vàng. Sau khi mực chín cắt mực ra thành miếng vừa ăn.

Bày mực đã thái ra đĩa theo hình con mực. Sau đó cho rong nho biển lên trên. Mù tạt xanh cho vào giấm và nước tan khuấy đều. rồi rưới nên trên.

Bạn nên ăn ngay cho nóng và rong biển còn giòn và ngon nhé!

Rong nho biển mua ở đâu thì tốt?

Hiện tại mình thấy có hai loại rong nho Trường Thọ và rong nho Sabudo khá tốt. Rong nho biển mua ở đâu? Mình mua trên website của công ty, sau khi nhập thông tin thì khoảng nửa tiếng có nhân viên tư vấn gọi điện đến đặt hàng sau 3 ngày thì mình nhận được hàng.

Rong nho Trường Thọ do công ty TNHH Seagrapes Việt Nam nuôi trồng tại vùng biển thuộc tỉnh Khánh Hòa. Bạn có thể mua tại website của công ty tại link dưới đây:

Rong nho Sabudo được sản xuất bởi công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ F99 lấy giống rong nho của Nhật Bản rồi nuôi trồng tại vùng biển Nha Trang, Khánh Hòa. Bạn có thể mua tại website của công ty tại link dưới đây:

Để lại bình luận của bạn