Ba mẹ thường khá lo khi bé nhà mình chậm nói. Mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân trẻ chậm nói, vi sao tre cham noi. Với mỗi bé thì có thể có nguyên nhân khác nhau. Với mỗi nguyên nhân khác nhau thì có biện pháp khắc phục khác nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất. Trành trường hợp mẹ xác định sai nguyên nhân trẻ chậm nói của bé nhà mình sai, dẫn đến phương pháp khắc phục cho bé sai. Trong bài viết sau đây mình sẽ chia sẻ với mẹ những nguyên nhân trẻ chậm nói, vi sao tre cham noi. Cách giúp bé phát triển ngôn ngữ nhanh biết nói hơn.

Nguyên nhân trẻ chậm nói từ cơ thể bé.

Với nguyên nhân này thường do sự phát triển thể chất của cơ thể bé. Với nguyên nhân này có thể chia thành 2 loại là: Do cơ quan phát âm như miệng, lưỡi và do não bộ, trí não bé.

Có thể bạn quan tâm: Trẻ em chậm nói khám ở đâu? Bé chậm nói khám ở đâu?

Nguyên nhân trẻ chậm nói do bộ phận phát âm của bé

Ở nguyên nhân do bộ phận phát âm của bé thường là do bé bị ngắn lưỡi, dính thắng lưỡi. Có thể do các hở hàm ếch ở bé, hoặc gặp các vấn đề ở hàm.

Với những bé bị chậm nói do nguyên nhân này thì việc điều trị có thể đơn giản hơn. Ví dụ như với bé bị dính thắng lưỡi thì bé cần được tiểu phẫu nhanh tại bệnh viện. Bé sẽ nhanh chóng tập nói được sau khi thực hiện tiểu phẩu. Vì vậy khi thấy bé chậm nói mẹ cần chú ý xem bé có vị những tật ở các bộ phận phát âm không nhé. Nếu thấy có dấu hiệu như bé khó bú, không thè lưỡi ra ngoài được. Thì cần đưa bé đến bệnh viện nhi uy tín để được bác sĩ thăm khám nhé.

Với những bé chậm nói bởi nguyên nhân do bộ phận phát âm. Thì việc mẹ phát hiện sớm sẽ rất tốt, sẽ giúp con nhanh tập nói và nhanh biết nói hơn.

Nguyên nhân trẻ chậm nói do bộ phận phát âm của bé
Nguyên nhân trẻ chậm nói do bộ phận phát âm của bé

Có thể bạn quan tâm: Sữa thảo dược chùm ngây babego. Sữa non thảo dược cho bé.

Nguyên nhân trẻ chậm nói về não bộ, trí não. Vi sao tre cham noi

Đây thường là nguyên nhân mẹ nghĩ đến đầu khi thấy bé nhà mình chậm nói. Và mẹ cảm thấy khá lo khi thấy con chậm nói do nguyên nhân này. Bé chậm nói do trong quá trình phát triển bé bị mắc một số bệnh nhu: viêm màng não, não kém phát triển, do di truyền… Hoặc có thể bé bị tự kỷ.

Nguyên nhân trẻ chậm nói do trí não thường có một số biểu hiện như sau:

  • Bé chưa nhận thức được hành động của mình, không nói được, chưa hiểu được mọi người nói gì.
  • Bé chưa kiểm soát được cảm xúc của mình.
  • Bé lặp lại hành vi của mình nhiều lần ví dụ như hay nhìn vào 1 chỗ không ý nghĩa, xoay vòng, …
  • Bé sợ giao tiếp với người lạ, ngại giao tiếp với các bé khác, chỉ bám mẹ hoặc người thân.
  • Bé có thể có hành động làm tổn thương mình như tự cào vào mình, tự đập đầu mình,…
  • Bé không tự chơi, không biết cách chỉ tay.

Với những bé chậm nói do nguyên nhân này thường có khả năng do chứng tự kỷ. Với những bé không may bị chứng tự kỷ này mẹ cần cho con đến bệnh viện nhi thăm khám và có hướng điều trị cho con nhé. Việc phát hiện sớm và tham gia sớm vào chương trình phát triển cho bé tự kỷ ở bệnh viện sẽ tốt hơn để muộn. Nên mẹ cần để ý đến con để sớm phát hiện vào điều trị nhé.

Nguyên nhân trẻ chậm nói về não bộ, trí não. vi sao tre cham noi

Độ tuổi vàng để can thiệp với nguyên nhân này là dưới 3 tuổi. Trong chương trình giúp bé phát triển việc ba mẹ hỗ trợ con cũng có ý nghĩa rất lớn.

Nếu bé vẫn hiểu mọi người nói, làm theo những điều người thân nói. Nhưng chỉ là con chưa nói được thì mẹ đừng quá lo nhé. Đó chỉ là do con chậm nói thông thường, mẹ hoặc người thân thường xuyên trò chuyện và dạy con nói dần dần nhé.

Trẻ chậm nói do xem nhiều tivi và điện thoại

Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để trẻ nhanh biết nói? Mẹo chữa trẻ chậm nói.

Nếu mẹ cho bé nghiện xem quá nhiều tivi và điện thoại từ bé. Thì đây là một nguyên nhân hàng đầu gây chậm nói ở bé. Nguyên nhân trẻ chậm nói này ngày trước rất ít xảy ra. Do bây giờ các thiết bị công nghệ rất nhiều mà bé dễ ham xem, dễ nghiện xem trên các thiết bị này. Mẹ chú ý cho bé xem ít thôi, đừng cho bé xem quá nhiều nhé.

Bởi vì thông tin, hình ảnh trên điện thoại chỉ có tính 1 chiều, bé sẽ không có tương tác. Như vậy làm giảm trí thông minh của bé đi nhiều. Và bé dễ bị thụ động không muốn giao tiếp với mọi người xung quanh.

Trẻ chậm nói do xem nhiều tivi và điện thoại
Trẻ chậm nói do xem nhiều tivi và điện thoại

Với những bé đã bị chậm nói thì mẹ nên kiên quyết cai tivi, điện thoại cho bé nhé. Để tránh tình trạng chậm nói của bé thêm nghiêm trọng hơn. Bạn nên kiên quyết không cho bé xem bởi vì nếu đòi được thì lần sau bé lại đòi nữa.

Trong thời gian cai tivi này bạn có thể cho bé chơi bằng đồ chơi. Giúp bé khám phá thông tin từ đồ chơi. Và bạn nên cho bé chơi những món đồ chơi có tính tương tác cao như bảng chữ, các loại sách con vật, và các đồ chơi có tính giáo dục.

Bé được gia đình quá cưng chiều. Vi sao tre cham noi

Khi bé được 9 tháng tuổi trở đi bé biết chỉ ngón tay là tín hiệu tốt bé phát triển bình thường. Cho thấy bé phát triển bình thường. Khi 15 tháng trở lên nếu bé chỉ tay chỉ để lấy những thứ mình thích. Thì có thể điều này làm cho việc phát triển ngôn ngữ của bé kém đi. Việc khi bé kéo tay, chỉ vào những món đồ muốn lấy mà mọi người lấy cho bé luôn. Thì vô tình là một nguyên nhân trẻ chậm nói đấy.

Mọi người trong gia đình cần thống nhất không nên đáp ứng nhanh những yêu cầu của bé. Nếu bé muốn lấy gì thì nên để bé dùng ngôn ngữ để bảo mọi người. Có thể lúc đầu bé hơi gặp khó khăn chút nhưng ba mẹ và ông bà cần kiên trì nhé. Mọi người trong gia đình nên chơi với bé nhiều hơn, tương tác với bé nhiều hơn sẽ giúp con nhanh biết nói hơn.

Có thể bạn quan tâm: Có nên cho bé uống sữa non – Sữa non cho bé dưới 1 tuổi

Nguyên nhân do môi trường để bé phát triển ngôn ngữ ít.

Bé sống trong môi trường ít được giao tiếp, trò chuyện với mọi người và với các bé khác. Sau đây là một số trường hợp như vậy:

  • Bố mẹ đi làm liên tục, bé ít có người tương tác, giao tiếp.
  • Bố mẹ bận làm việc và cho con xem tivi và điện thoại nhiều để con không quấy.
  • Mọi người trong gia đình ít chơi với bé. Để bé tự chơi một mình, bé ít tương tác giao tiếp với mọi người.
  • Mẹ lo cho con đi học sớm. Sợ bé không tự xúc ăn được. Nhưng thực tế cho bé đi nhà trẻ sớm giúp bé có môi trường nhiều bé chơi với nhau. Giúp bé kích thích nhanh nói hơn

Bé có nhu cầu tương tác, trò chuyện rất nhiều, thích chơi với trẻ con cùng nhau. Nhiều bé chơi với nhau tạo ra môi trường giao tiếp với các bé rất tốt. Có thể các bé chơi với nhau đều chưa biết nói chỉ e a với nhau. Nhưng những điều nhỏ này giúp bé kích thích trẻ tập nói rất tốt. Khi bé được khoảng hơn 18 tháng mẹ nên cân nhắc cho con đi nhà trẻ sớm để giúp bé có môi trường phát triển ngôn ngữ tốt nhé.

Nguyên nhân tâm lý của bé dẫn tới bé chậm nói

Có nguyên nhân này bởi vì khi bé chơi đùa, nghịch có thể sẽ bị người lớn la mắng. Nhiều mẹ không biết rằng chính vì do mình hay la mắng bé sẽ làm con bị tự ti, nhát, sống khép mình lại. Điều này sẽ khiến bé chậm nói.

Có trường hợp gia đình không để ý đến, không quan tâm đến bé. Bé bị bạo hành có thể lời nói không hay hoặc đánh bé. Bé sẽ cảm thấy thiếu vắng tình yêu thương, thấy cô đơn, sống khép kín hơn và dẫn tới chậm nói.

Với những bé chậm nói do nguyên nhân tâm lý bé thì cách khắc phục cũng gặp nhiều khó khăn. Vì với nguyên nhân này thường do phía gia đình chứ không phải từ phía bé. Muốn giúp bé thì ba mẹ, gia đình cần thay đổi yêu thương con nhiều hơn, ít la mắng bé hơn. Giúp con mạnh dạn hơn cảm thấy được yêu thương hơn, con sẽ nhanh biết nói hơn.

Nguyên nhân do bé ít ăn đồ ăn thô

Ngày nay việc dùng các thức ăn mềm được xay kỹ cho trẻ rất thường xuyên. Nhưng chỉ nên dùng thức ăn mềm như vậy trong thời gian bé tập ăn dặm. Khi bé đã lớn hơn mẹ cần kết hợp với các thức ăn thô để giúp bé tập nhai, phát triển cơ hàm, vận động lưỡi tốt hơn. Giúp cơ hàm con phát triển tốt, và việc điều khiển lưỡi tốt qua đó bé sẽ dễ phát âm và dễ nói hơn.

Khi bé 6 tháng tuổi thì ăn dặm mẹ có thể xay thức ăn nhuyễn mềm cho bé. Nhưng khi bé được khoảng 9 tháng tuổi bé đã có răng mẹ có thể kết hợp cho bé thỉnh thoảng ăn thức ăn thô. để con tập nhai cho cơ hàm khỏe mạnh, lưỡi hoạt động linh hoạt hơn nhé.

Kết luận

Qua bài viết trên mình đã chia sẻ vơi bạn các nguyên nhân trẻ chậm nói? Vi sao tre cham noi? Và một số cách khắc phục. Bạn đọc tham khảo và áp dụng nhé.

Để lại bình luận của bạn