Làm thế nào để trẻ nhanh biết nói? Mẹo chữa trẻ chậm nói.

Hiện tại bây giờ ngày cáng nhiều có nhiều trẻ chậm nói với số lượng càng tăng. Cách dạy trẻ nhanh biết nói? Hiện có nhiều mẹ thường nghĩ tới việc đưa bé nhà mình đi học để can thiệp. Nhưng nếu bé chậm nói mà không phải do khuyết tật trên cơ thể bé thì bé chỉ cần tích cực dạy bé tại nhà cũng mang lại hiệu quả rồi. Cách dạy trẻ nhanh biết nói không khó quá nhưng bạn cần biết để thực hiện đúng mới mang lại hiệu quả. Sau đây mình xin chia sẻ với bạn các mẹo chữa trẻ chậm nói đơn giản dễ thực hiện.

Ba mẹ người thân nói chuyện nhiều hơn với bé.

Việc người thân nói chuyện với bé nhiều là cách rất hiệu quả mà ít có cách nào tốt hơn. Nói chuyện nhiều với bé sẽ giúp bé đắm chìm trong ngôn ngữ được tốt hơn. Bé sẽ được tiếp xúc với ngôn ngữ nhiều sẽ nhanh biết nói hơn.

Ban đầu khi mới cho bé tập nói, đa phần các bé sẽ có ít phản hồi lại bạn. Nhưng bạn và người thân đừng nản chí mà bỏ cuộc sớm. Bé ít hoặc không có phản ứng bởi vì bây giờ bé đang có ít từ vựng. Nên bé suy nghĩ và phản hồi lại người thân sẽ khá khó. Nên bạn cần kiên nhân vẫn tiếp tục nói chuyện nhiều với bé, để bé được bổ sung thêm từ vựng nhé.

Có thể bạn quan tâm: Trẻ em chậm nói khám ở đâu? Bé chậm nói khám ở đâu?

Ba mẹ nói chuyện với con nhiều hơn - Mẹo chữa trẻ chậm nói
Ba mẹ nói chuyện với con nhiều hơn – Mẹo chữa trẻ chậm nói

Nói chuyện với bé nhiều sẽ tạo ra cho bé một thói quên rất tốt giao tiếp. Ban đầu cần cho bé nghe nhiều, đặc biệt là cho bé nghe nhiều câu hỏi sẽ làm cho bé muốn trả lời người thân. Qua đó giúp bé tạo ra thói quen giao tiếp tốt.

Bạn chú ý bé cần có 3 yếu tố như sau để giúp bé nhanh biết nói nhất:

  • Bé nên có môi trường giao tiếp tốt, bé được nghe nhiều, để có nhiều từ vựng hơn.
  • Tăng từ vựng cho bé để giúp bé dễ dàng diễn đạt điều mình muốn.
  • Kích thích giúp trẻ đc nói, bằng cách đặt nhiều câu hỏi để bé trả lời.

Việc nói chuyện nhiều với bé rất tốt với trẻ chậm nói. Tuy nhiên mẹ không nên tạo áp lực cho con quá nhé, tránh việc con cảm thấy quá áp lực. Mà hãy chơi vui vẻ với con nhé.

Giúp con có nhiều từ vựng hơn

Bạn nên hướng dẫn, chỉ cho con càng nhiều từ vựng càng tốt nhé. Để bé khi muốn diễn đạt thì có sẵn vốn từ để nói. Sau đây là một số gợi ý để bạn cung cấp từ vựng cho bé:

  • Khi bé chơi đồ chơi bạn nên gọi tên càng đồ vật đồ chơi của con. Bạn nên quan tâm đến các đồ con hay chơi, chơi nhiều nhé.
  • Bạn chỉ cho bé cách gọi các thành viên trong gia đình như, ông, bà, bố, mẹ, chú, dì, bác,..
  • Bạn chỉ cách gọi các đồ vật thường dùng hàng ngày như bàn, ghế, bát, đũa, cốc, hộp, …
  • Giúp bé gọi các loại con vaath như bò, gà, chó, mèo,.. nên là những con vật bé nhìn thấy nhé. Nếu quanh nhà bạn không có thì bạn có thể cho bé xem ảnh các con vât đó nhé.
  • Giúp bé cách tiếng kêu của các con vật như mèo kêu meo meo, chó kêu gâu gâu, lợn kêu ủn ủn, bò kêu boo, …
  • Giúp bé cách gọi các bộ phận trên có thể mình như, chân, tay, mắt, miệng, bụng, …

Bạn nên hướng dẫn, dạy cho bé nhiều từ vựng ở nhiều chủ đề khác nhau. Nhưng bạn lưu ý nên lặp lại nhiều lần từ vựng mà muốn bé học nhé. Vì nghe nhiều và chỉ cho bé mới giúp bé nhớ lâu hơn.Bạn có thể thuyết minh cho bé nhưng gì mình đang làm. Việc nói thuyết minh những gì mình đang làm cũng là một cách rất tốt giúp con nâng cao vốn từ vụng của mình.

Cho bé nghe ngôn ngữ một cách thụ động

Bạn có thể mua một chiếc loa cho bé nghe thường xuyên, giúp bé luôn luôn được đắm chìm trong ngôn ngữ. Bạn không nên cho con xem tivi, điện thoại nhiều nhưng cho cho con nghe đài sẽ rất tốt cho trẻ chậm nói. Bé nên nghe các nội dung tiếng việt tránh nghe tiêng nước ngoài, nói rõ, lặp đi nhiều lần. Việc người thân nói chuyện với con nhiều hàng ngày vẫn là tốt hơn. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng nói chuyện nhiều với bé được nên việc nghe loa cũng tốt với con.

Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân trẻ chậm nói? Vi sao tre cham noi?

Cho con nghe loa - Mẹo chữa trẻ chậm nói
Cho con nghe loa – Mẹo chữa trẻ chậm nói

Việc ba mẹ ông bà bận không nói chuyện nhiều với con được thì bạn nên mua cho bé một chiếc loa giúp bé đắm chìm trong ngôn ngữ cũng rất tốt. Bạn nên lựa chọn loại loa có sẵn các bài hát tiềng viêt, thơ mầm non sẽ giúp bé có nhiều từ vựng hơn. Dễ nói thành câu hơn.

Giúp bé có tình huống khi giao tiếp

Bạn đã áp dụng các cách trên thì con đã quen dần với việc trò chuyện, giao tiếp. Và bé cũng có thêm từ vựng khi giao tiếp. Bây giờ bạn nên tạo ra nhiều cơ hội giúp bé nói nhiều hơn.

Bạn nên nói chuyện với bé nhiều hơn. Nhưng không nên nói những câu mệnh lệnh với bé mà bạn nên đặt những câu hỏi cho bé. Nên lắng nghe bé, cùng chơi với bé. Không nên tạo áp lực với bé.

Trong cuộc sống hằng ngày thì mọi tình huống đều là cơ hội giúp bé giao tiếp tốt hơn. Nên bạn cho bé vừa chơi vừa học sẽ tốt hơn, thay vì chỉ vào những giờ cố định mới bắt đầu học nói. Vì có thể như vậy bé sẽ khó hợp tác hơn.

Giúp con phát âm từ chuẩn hơn

Khi con mới tập nói thường sẽ ngọng phát âm chưa chuẩn. Nhưng bạn và người thân không nên bắt chước cách nói ngọng đó của con. Như vậy sẽ làm con hiều nhầm là con đang nói đúng mà không chịu sửa. Sẽ dẫn đến bé có thói quen nói đó bị sai trong thời gian lâu. Con sẽ gặp khó khăn khi sửa tật nói ngọng của mình.

Đọc sách, truyên, thơ cho con nghe hằng ngày

Đọc sách truyện cho con hằng ngày - Mẹo chữa trẻ chậm nói
Đọc sách truyện cho con hằng ngày – Mẹo chữa trẻ chậm nói

Hiện tại trên thị trường có nhiều sách cho bé từ 1 – 3 tuổi. Sách ehon có số lượng từ vựng nhiều, câu ngắn, lặp lại nhiều lần. Sách này giúp con dễ nhớ, phù hợp với việc con học nói rất tốt. Sách vải giúp bé vừa choi vừa học, loại sách này giúp con tương tác nhiều hơn. Sách tương tác lật mở là loại sách giúp con vừa học vừa chơi. Giúp con bổ sung nhiều từ vưng

Ba mẹ nên chơi cùng con nhiều hơn

Việc bạn chơi cùng con qua các đồ chơi cũng rất tốt. Khi chơi bạn gọi tên các đồ chơi cùng con, giúp con có thêm nhiều từ vựng hơn. Bạn nên chú ý không nên áp đặt quá mà khéo léo gợi những câu hỏi để kích thích bé nói nhé. Khi khơi gợi những cấu hỏi sẽ giúp con thích nói chuyện, chơi cùng bố mẹ hơn. Bạn nên chon những loại đồ chơi cho bé chậm nói, hoặc đồ chơi có tính giáo dục nhé. Vi các loại đồ chơi này sẽ giúp cho bé có nhiều cơ hội thảo luận, trao đổi hơn.

Cho bé xem ít tivi, điện thoại

Khi xem tivi, điện thoại nhiều sẽ làm cho bé ít tư duy đi. Vì điện thoại, tivi là một chiều con sẽ không phải suy nghĩ gì cả. Đây có thể là nguyên nhân chính, phổ biến hiện nay làm trẻ chậm nói. Để giúp con nhanh biết nói bạn nên kiên quyết giảm thời gian xem của con, không nên cho con xem quá nhiều.

Cho con xem ít tivi điện thoại - Mẹo chữa trẻ chậm nói
Cho con xem ít tivi điện thoại – Mẹo chữa trẻ chậm nói

Khoảng 1 đến 2 tuần đầu bạn nên giảm thời gian xem tivi, điện thoại xuống ngày tối đa 3 lần. Mỗi lần chỉ khoảng 15 đến 20 phút thôi. Khi áp dụng điều này bạn sẽ thấy con có biểu hiện tích cực khi học nói ngay thôi. Khi đã cai được tivi điện thoại thì việc bạn áp dụng các phương pháp giúp con nhanh nói khác mới đạt hiệu quả nhất.

Có thể nhiều mẹ cảm thấy việc cai tivi này khó, vì bé dễ khóc, ăn vạ. Nhưng mẹ vẫn nên kiên quyết cai tivi cho con nhé. Bé có thể khóc và ăn vạ 1, 2 ngày đầu. Nhưng sau vài hôm bé sẽ quên với việc xem ít tivi, điện thoại ngay thôi.

Cho bé đi chơi, đi công viên, đi siêu thị nhiều hơn

Việc bạn thường xuyên cho con đi chơi, đu công viên, siêu thị sẽ giúp con nhanh nhẹn hơn. Khám phá được nhiều thứ xung quang hơn, qua đó kích thích việc con nói nhiều hơn.

Ví dụ khi đi chơi bé sẽ gặp cây cối ven đường, nhiều người hơn, đồ vật, bánh kẹo,… Những thứ trên đều có thể khơi nguồn giúp con dễ nói chuyện hơn.

Kết Luận

Qua bài viết trên bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Làm thế nào để trẻ nhanh biết nói? Mẹo chữa trẻ chậm nói?” rồi chứ. Bạn đọc rồi tham khảo nhé. Thực tế việc dạy trẻ chậm nói bạn nên kiên trì cùng con nhé. Chúc bạn thành công. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Để lại bình luận của bạn