Thời gian gần đây trên mạng xã hội có nhiều ý kiến về việc có nên vắt sữa non trước khi sinh vào tuần thứ 36 hoặc sớm hơn? Theo một số mẹ thì việc này có thể gây co thắt tử cung dẫn đến sinh non. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để xem việc có nên vắt sữa non trước sinh có tốt hay không nhé.

Để biết công dụng của sữa non bạn có thể xem bài viết sau: Sữa non là gì? Sữa non có tác dụng gì, những công dụng của sữa non?

Có nên vắt sữa non trước khi sinh hay không?
Có nên vắt sữa non trước khi sinh hay không?

Sữa non có tác dụng gì?

Sữa non là sữa đầu của mẹ. Trong sữa non có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và kháng thể giúp bé mới sinh có đủ dưỡng chất. Giúp bé dễ tiêu hóa, không bị táo bón và nâng cao sức khả năng miễn dịch cho bé. Nó được xem như là vắc xin tự nhiên. Các mẹ được các bác sĩ khuyên nên cho bé bú vào những ngày mới sinh.

Sữa non còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Giúp bé phát triển trí não tốt giai đoạn đầu khi bé mới sinh.

Có nên vắt sữa non trước khi sinh không?

Theo ý kiến của các chuyên gia và các bác sĩ vắt sữa non khi chưa sinh là không cần thiết. Và có thể có nguy cơ sinh non, nhất là những mẹ có tiền sử sinh non. Khi tới giai đoạn cuối khi mang thai mẹ đã bắt đầu tiết sữa nhưng lượng sữa ít và khi vắt ra sẽ khá đau và mệt.

Sau khi mẹ đã sinh bé thì cở thể mẹ sẽ tiết ra hoocmon prolactin giúp kích thich tiết sữa mẹ. Và kết hợp với việc bé bú mút sẽ càng làm mẹ tiết ra nhiều sữa non hone cho bé.

Theo các chuyên gia và các bác sĩ việc vắt sữa non trước khi sinh sẽ làm kích thích đầu ti. Làm tiết ra hoocmon oxytocin dẫn đến có nguy cơ gây sinh non. Nhất là với các trường hợp có nhau tiền đạo. Nếu có cơn gò tử cung dễ xảy ra hiện tượng xuất huyết âm đạo ồ ạt rất nguy hiểm.

Có nên vắt sữa non trước khi sinh không?
Có nên vắt sữa non trước khi sinh không?

Khi nào mẹ nên vắt sữa non trước khi sinh

Vắt sữa non trước khi sinh là việc làm mà bác sĩ không khuyến khích. Nhưng có một số trường hợp sau bắt buộc mẹ phải vắt sữa vào giai đoạn cuối thai kỳ.

Thời gian gần đây việc vắt sữa non trước khi sinh được khuyến khích với các mẹ bị đái tháo đường tuýp 1 hoặc mắc đái tháo đường thai kỳ.Lý do là do trẻ sinh ra ở những mẹ mắc bênh đái tháo đường dễ bị hạ đường huyết lúc mới sinh. Hoặc hạ đường huyết khi sử dụng sữa công thức. Tuy nhiên vẫn có nhiều ý kiến tranh cãi về phương pháp này vì độ an toàn và chất lượng sữa non khi bảo quản.

Một số trường hợp khác như mẹ bầu không có đủ mô vú, bị bệnh buồng trứng đa nang, có tiền sử phẫu thuật vú. Bé bị chẩn đoán mắc bệnh sứt môi hoặc bệnh ảnh hưởng đến khả năng bú của bé. Mẹ có thể cân nhắc vắt sữa non trước khi sinh để bảo quản cho bé.

Nếu mẹ vẫn quyết định vắt sữa non trước khi sinh mẹ cần lưu ý đến khả năng sinh non. Nhất là những mẹ có tiền sử sinh non, dọa sinh non, nhau tiền đạo, đa thai, đã sinh mổ. Mẹ nên cân nhăc nhé.

Thời điểm vắt sữa non trước khi sinh

Nếu mẹ vẫn quyết định vắt sữa non trước khi sinh thí thời điểm để vắt sữa rất quan trọng. Mẹ thấy ở tuần 34 trở đi mẹ sẽ thấy sữa non đã bắt đầu xuất hiện ở bầu vú. Nhưng lúc này ở tuần 34 mẹ chưa nên vắt sữa non nhé.

Khi mẹ được 36 tuần trở lên mệ mới bắt đầu vắt sữa non nhé. Bởi vì lúc này sữa non trong bầu vú mẹ bắt đầu nhiều lên. Giúp mẹ lấy được nhiều sữa hơn và bớt mệt hơn. Mẹ nên massage bầu vú thường xuyên để sữa non tiết ra nhiều hơn nhé.

Cách vắt sữa non trước khi sinh

Có thể bạn quan tâm: Có nên cho bé uống sữa non – Sữa non cho bé dưới 1 tuổi

Mẹ nên lưu ý đến vấn đề sinh non khi vắt sữa non trước khi sinh nhé. Mẹ nên đọc kỹ mục số 2 về có nên vắt sữa non trước khi sinh hay không nhé. Sau đây là các bước thực hiện:

Bước 1: Mẹ nên uống 1 cốc nước ấm trước khi vắt sữa nhé, khoảng 200 – 300 ml.

Bước 2: Mẹ nên dùng khăn ấm để massage bầu vú nhé. Mẹ xem hình bên dưới để hiểu hơn cách massage nhé.

Cách vắt sữa non trước khi sinh
Cách vắt sữa non trước khi sinh

Bước 3: Đây là bước vắt sữa mẹ nên rửa tay sạch để vắt sữa nhé.

  • Mẹ mở tay hình chữ C rồi cho 2 ngón tay sát phần thâm của bầu vú nhé.
  • Mẹ nên ấn nhẹ về phía bầu vú. Mẹ nên ấn nhẹ để không bị đau nhé.
  • Khi ấn bóp sữa ra mẹ nên dùng 3 ngón tay còn lại xoa bóp nhẹ bầu vú để kích thích sữa về nhiều hơn.
  • Khi có những giọt sữa non trên đầu ti thì mẹ nên dùng xy lanh sạch hút vào nhé

Dù lượng sữa mẹ vắt ra nhiều hay ít nhưng mẹ chỉ nên vắt tối đa 3 lần thôi nhé. Mỗi lần chỉ nên từ 10 – 15 phút thôi nhé.

Khi mẹ đã vắt sữa ra được mẹ nên để nguyên trong xy lanh nhé. Mẹ đậy nắp xy lanh rồi bọc thêm vào túi bóng hoặc túi lưu trữ sữa nữa cho đảm bảo nhé. Nêu để dưới ngăn mát thì chỉ để được từ 1 – 2 ngày thôi còn ngăn đá được khoảng 2 tháng, mẹ lưu ý nhé.

Nếu cẩn thận hơn mẹ có thể cân nhắc mang sữa non đến bệnh viện để lưu trữ nhé.

Khi cho bé bú thì mẹ cho sữa ra hâm ấm nhiệt độ khoảng 40 độ nhé. Mẹ nên cho bé uống trực tiếp bằng xylanh không nên cho bé uống bằng bình luôn để bé quen với việc bú ti mẹ.

Những lưu ý khi vắt sữa non

Trước khi vắt sữa mẹ nên lưu ý đến nguy cơ sinh non như ở mục 2 nhé. Bạn nên đọc mục đấy nhé.

Khi vắt sữa mẹ nên lưu ý đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé nhé. Nên vắt tối đa 3 lần và mõi lần chỉ tầm 10 – 15 phút.

Mẹ không nên dùng máy hút sữa nhé. Chỉ nên dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng. Trước khi vắt sữa mẹ nên rửa tay sạch và dụng cụ sạch để sữa non không bị nhiễm khuẩn.

Để lại bình luận của bạn