Cách làm sữa chua tại nhà don gian. Ủ sữa chua như thế nào là đúng cách.

Cách làm sữa chua tại nhà don gian. Khi blogmevabe thực hiện ăn theo chế độ khoa học, mình thấy sữa chua là một loại đồ ăn rất tốt để giúp dễ tiêu hóa và bảo vệ đường ruột rất tốt. Ngoài ra sữa chua là một món ăn có hương vị thơm mát, được nhiều bạn yêu thích. Có thể ăn được quanh năm đặc biệt ngon khi ăn ở mùa hè nóng nực. Bài viết sau đây blogmevabe sẽ hướng dân bặn cách làm sữa chua tại nhà don gian.

Tác dụng của sữa chua

Sau đây mình cùng tìm hiểu những tác dụng của sữa chua với sức khỏe:

  • Giúp tiêu hóa tốt: trong sữa chua có nhiều lợi khuẩn lactose giúp tạo ra axit laxtic tốt cho đường ruột.
  • Sữa chua giúp giảm cân: Các lợi khuẩn có mặt trong sữa chua giúp bạn tiêu hóa tốt. Nâng cao trao đổi chất trong cơ thể qua đó giúp bạn giảm cân hiệu quả.
  • Sữa chua giúp nâng cao hệ miễn dịch: Sữa chua giúp bảo vệ đường ruột tốt. Giúp bạn hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng, giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn, hệ miễn dịch được nâng cao.
  • Sữa chua giúp giảm các chất oxy hóa, giúp đẹp da, da trắng sáng hơn.

Bạn có thể dễ dàng mua sữa chua tại các cửa hàng bỉm sữa, cửa hàng tiện lợi. Tuy nhiên nếu bạn muốn tự mình làm để đảm bảo chất lượng và cảm thấy an toàn hơn bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Blogmevabe đã từng làm lúc đầu cảm thấy khó nhưng thực ra cũng khá đơn giản. Sau đây blogmevabe sẽ hướng dẫn bạn cách làm sữa chua tại nhà don gian. Ủ sữa chua như thế nào cho đúng cách.

Cách làm sữa chua tại nhà don gian

Cách làm sữa chua tại nhà don gian
Cách làm sữa chua tại nhà don gian

Mình đã tìm hiểu và thấy có nhiều cách để làm sữa chua. Như dùng máy làm sữa chua, lò nướng, nồi cơm,… Vì mình muốn ai cũng làm được nên bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn làm sữa chua bằng nồi cơm điện mà ai cũng có.

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

  • Sữa tươi: 1 lít. Bạn nên chọn loại sữa tươi tiệt trùng.
  • Sữa đặc: nửa hộp.
  • Sữa chua loại có đường: 2 hộp.
  • Lọ nhỏ để đựng.
  • Khay nước ấm.

Các bước thực hiện làm sữa chua.

Bạn cho lượng sữa đặc tùy vào khẩu vị độ ngọt bạn muốn ăn. Bạn cho sữa tươi và sữa đặc vào đun. Bạn nên đun nhỏ lửa vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi sôi lăn tăn. Sau khi đã sôi bạn đun thêm một lát nữa thì được. Bạn chú ý nên khuấy đều tay liên tục nhé.

Tiếp theo bạn để nguội hỗn hợp sữa vừa đun đến khoảng 35 – 37 độc C. Bạn thử bằng cách nhỏ vào cổ tay xem thấy ấm ấm là được. Khi hỗn hợp sữa đã nguội đến 35 – 37 độ C bạn cho 2 hộp sữa chua vào cùng hỗn hợp sữa rồi khuấy đều. Bạn chú ý càng khuấy kỹ, đều càng tốt, vì trong sữa chua có chứa vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Khuấy đều giúp các vi khuẩn này càng tiếp xúc nhiều được với hỗn hợp sữa hơn. Qua đó giúp sữa chua càng mịn và sánh hơn.

Ủ sữa chua như thế nào là đúng cách.

Sưa chua (Ảnh minh họa)
Sưa chua (Ảnh minh họa)

Khi bạn đã trộn đều sữa chua với hỗn hợp sữa. Bạn cho ra từng lọ nhỏ để tiện sử dụng để ủ. Bạn nên đậy kín lọ sữa chua và ủ trong 8 giờ. Để tránh làm hở lọ sữa chua bạn không nên di chuyển lọ trong quá trình ủ sữa chua. ủ sữa chua như thế nào cho đúng thì bạn nên ủ sữa chua ở nhiệt độ 40 – 50 độ C giúp vi khuẩn phát triển mạnh và không làm chết vi khuẩn. Sau đây là 3 cách ủ sữa chua đơn giản mà ai cũng làm được:

  • Cách 1: Bạn dùng phương pháp 3 sôi 2 lạnh: 3 phần nước sôi 2 nước lạnh nhiệt độ khoảng 50 độ C. Rồi bạn cho khay sữa chua vào giống kiểu hấp cách thủy. Để giữ nhiệt độ ổn định bạn dùng các khăn quấn quanh nồi để giữ nhiệt.
  • Cách 2: Nếu bạn có lò nướng thì đơn giản hơn. Bạn chỉ cần đặt nhiệt độ lò nướng là 45 độ C. Rồi cho sữa chua vào là được.
  • Cách 3 dùng nồi cơm điện bạn vẫn áp dụng theo cách 1. Nhưng khi dùng nồi cơm điện sẽ giữ nhiệt tốt hơn. Tuy nhiên để đảm bảo bạn vẫn nên quấn khăn quanh nồi cơm để giữ nhiệt tốt hơn.

Bạn lưu ý nên ủ khoảng 8 – 12 tiếng thì được. Bạn không nên ủ thời gian quá nhanh như vậy sữa sẽ chưa đủ thời gian lên men không đông đặc được. Nếu ủ quá lâu hơn 12 tiếng thì sữa chua sẽ có vị chua, sẽ khó ăn hơn.

Bảo quản sữa chua.

Sau khi đã hoàn thành ủ sữa chua xong bạn cho các hộp sữa chua vào tủ lạnh để ăn dần và bảo quản. Bạn nên bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh và nên bảo quản từ 1 – 2 tuần, không nên để quá lâu.

Cách sủ dụng sữa chua đúng cách.

Tùy từng độ tuổi và bệnh lý mà mỗi ngày nên ăn lượng sữa chua phù hợp với từng người:

  • Với người lớn mỗi ngày nên ăn 1 – 2 lọ nhỏ, với trẻ em thì nên ăn khoảng nửa hộp vì hệ tiêu hóa còn yếu.
  • Nên ăn sữa chua vào buổi sáng và ăn sau bữa ăn khoảng 1 – 2 giờ. Vì đây là lúc các lợi khuẩn phát triển tốt.
  • Với những người bị đau bụng, viêm túi mật, hay người mắc bệnh về tiểu đường thì không nên ăn sữa chua.

Sữa chua cũng được sử dụng để làm đẹp cũng rất tốt. Giúp làn da bạn sáng mín, giảm tàn nhang tốt. Bạn nên dùng kết hợp sữa chua với các nguyên liệu như : chanh, chè xanh, mật ong, nha đam, … Dùng đắp nên mặt một tuần khoảng 2 – 3 lần.

Kết Luận

Qua bài viết trên blogmevabe đã hướng dẫn bạn cách làm sữa chua tại nhà don gian, cách ủ sữa chua như thế nào là đúng cách. Mình hy vọng bạn thực hiện thành công. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết. Nếu có câu hỏi gì bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé.

Để lại bình luận của bạn