Bắt đầu cho trẻ ăn dặm như thế nào? Trẻ bao nhiêu tháng thì cho ăn dặm?

Trẻ bao nhiêu tháng thì cho ăn dặm? Bắt đầu cho trẻ ăn dặm như thế nào? Là các câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm. Bé được khoảng 6 tháng tuổi trở đi thì lượng sữa mẹ bắt đầu không đủ cung cấp dinh dưỡng cho bé. Nên mẹ cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng bằng ăn dặm từ các thực phẩm cho bé.

Khi bé được từ 6 tháng tuổi trở đi mẹ nên bắt đầu cho bé tập ăn dặm để giúp bé bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho bé. Mẹ nên cho bé ăn thêm các loại thực phẩm như cháo chứa tinh bột, rau, củ quả chứa nhiều vitamin khoáng chất. Thịt ức gà, cá, thịt bò, trứng gà các thực phẩm này cung cấp hàm lượng giàu đạm. Mẹ nên theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về bắt đầu cho trẻ ăn dặm như thế nào nhé?

Trẻ bao nhiêu tháng thì cho ăn dặm?

Theo các chuyên gia mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm khi bé từ 6 tháng tuổi. Bời vì khi được 6 tháng tuổi hệ tiêu hóa của bé bắt đầu phát triển và tương đối hoàn chỉnh hơn. Và lúc này sữa mẹ không đủ cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho bé. Nhưng mẹ chú ý chỉ nên cho bé ăn dặm khi từ 6 tháng tuổi trở lên thôi nhé vì lúc này hệ tiêu hóa bé bắt đầu tương đối hoàn thiện. Không nên cho bé ăn dặm sớm hơn 6 tháng nhé.

Trẻ bao nhiêu tháng thì cho ăn dặm
Trẻ bao nhiêu tháng thì cho ăn dặm

Sau đây là một số tác hại khi mẹ cho bé ăn dặm quá sơm:

 • Khi ăn dặm quá sớm bé sẽ thường chán ăn nên sẽ bị chậm tăng cân, thiếu dưỡng chất.
 • Khi bé dưới 6 tháng hệ tiêu hóa bé chưa hoàn thiện nên bé dễ có khả năng bị dị ứng với các loại thức ăn.
 • Khi bé dưới 6 tháng tuổi dạ dày bé phải tiết ra các men tiêu hóa quá mức hoặc có thể thiếu làm thức ăn khó tiêu hóa. Khiến bé dễ bị bệnh đau dạ dày và táo bón dù bé ăn cháo loãng hay nước cơm.
 • Bé dễ bị rồi loạn hệ tiêu hóa bởi vị hệ tiêu hóa của bé vẫn còn kém, chưa hoàn thiện để tiêu hóa tốt các thức ăn bên ngoài.
 • Khi bé ăn dặm chưa đủ 6 tháng sẽ khiến hệ tiêu hóa của bé phải làm việc liên tục để tiêu hóa thức ăn. Làm bé ảnh hưởng đến việc ngủ của bé, làm bé cảm thấy khó chịu. Mà lúc này việc ngủ với bé cũng khá quan trọng.

Bắt đầu cho trẻ ăn dặm như thế nào

Có thể bạn quan tâm: Cách cho con ăn dặm kiểu nhật? Cách cho con ăn của người nhật?

Bắt đầu cho bé ăn từ loảng rồi đặc dần lên, từ ngọt đến mặn dần

Cho bé ăn từ thức ăn loảng đến đặc: Trong 6 tháng đầu bé chỉ quen uống sữa mẹ hoặc sữa bột. Nên khi cho bé ăn dặm thì từ từ cho ăn từ loảng rồi đặc dần lên. Giúp cho dạ dày của bé thích nghi từ từ.

Cho bé ăn từ ngọt lên mặn dần. Trong 6 tháng đầu của bé quen với uống sữa bột hoặc sữa mẹ có sẵn vị ngọt nên mẹ nên cho bé ăn vị ngọt trước để bé quen dần. Rồi mới bắt đầu chuyển nên vị mặn dần. Vị ngọt và mặn ở đây không phải là thêm gia vị vào mà nó là vị tự nhiên mà thực phẩm có trong nó. Mẹ nên nhớ khi bé chưa đủ 12 tháng tuổi mẹ không nên nêm bất kỳ lượng muối hay nước mắm nào nhé. Sẽ ảnh hưởng không tốt tới dạ dày của bé. Và mẹ cũng nên nhớ tuyệt đối không nên cho bé dùng mật ong.

Khi ăn dặm cho bé ăn lượng thức ăn từ ít rồi nhiều dần lên

Khi bé mới ăn dặm thường mẹ mong muốn bé nhà mình ăn nhiều, mau lớn. Nên thường có tâm lý để bé ăn nhiều hơn. Tuy nhiên điều đó là không tốt với bé. Mẹ cần cho bé ăn từ từ điều đó sẽ khiến cho dạ dày của bé thích nghi từ từ sẽ tốt hơn.

Giai đoạn đầu mẹ có thể cho bé ăn 1, 2 thìa bột loãng. Rồi tăng dần lên theo nhu cầu của bé. Với cách ăn dặm này sẽ giúp hệ tiêu hóa của bé dần dần thích nghi, hấp thụ đủ dưỡng chất cho sự phát triển của bé.

Có thể bạn quan tâm: Sữa non là gì? Sữa non có tác dụng gì, những công dụng của sữa non?

Cách chọn thực phẩm ăn dặm cho bé

Khi chọn thực phẩm ăn dặm cho bé mẹ nên chú ý lựa chọn đủ 4 nhóm thực phẩm cho bé là: tinh bột, chất béo, chất đạm, rau củ quả.

Cách chọn thực phẩm ăn dặm cho bé
Cách chọn thực phẩm ăn dặm cho bé
 • Nhóm chất tinh bột: Với nhóm thực phẩm này sẽ bé có nhiều năng lượng. Mẹ nên nghiền nhỏ để náu cháo cho bé. Các loại thực phẩm thuộc nhóm này bao gồm gạo, ngô, khoai, …
 • Nhóm thực phẩm chất béo: Không phải ăn thực phẩm nhóm chất béo này khiến bé bị béo phì. Không những vậy chất béo là dung môi quan trọng giúp cơ thể bé hấp thu tốt các vitamin như A, D, E, K. Và nó giúp sự phát triển của màng tế bào não, mô não tốt hơn. Mẹ cần điều chỉnh lượng chất béo cho bé ăn, không nên cho bé ăn quá nhiều hoặc quá ít. Và nên cho bé ăn kết hợp cả dầu thực vật và mỡ động vật.
 • Nhóm thực phẩm chất đạm: Chất đạm là chất quan trọng với sự phát triển của trẻ. Trong chất đạm chứa các axit amin là nguyên liệu để co thể bé phát triển các cơ quan trong cơ thể. Mẹ cũng không nên lạm dụng quá nhiều thức ăn giàu đạm nhé. Mẹ nên kết hợp cả đạm thực vật và động vật để con phát triển tốt nhất nhé.
 • Nhóm thực phẩm rau củ quả: Với nhóm thực phẩm này chứa nhiều khoáng chất và vitamin giúp bé phát triển toàn diện hơn. Tránh được tình trạng thiếu các nguyên tố vi lượng. Chất xơ có trong rau giúp bé dễ tiêu hóa hơn.

Hướng dẫn cho trẻ tập ăn dặm như thế nào đúng cách

 • Khi mới bắt đầu cho con tập ăn dặm mẹ nên chú ý luôn đề phong trường họp con có thể bị hóc và nôn chớ khi ăn.
 • Mẹ nên để bé chạm vào đồ ăn như cầm nắm để tự bé cho vào miệng.
 • Khi bé không muốn ăn nữa thì mẹ cũng không nên ép bé.
 • Không nên cho bé ăn đồ ăn nóng quá, khi nấu xong mẹ nên quạt để ấm ấm mới cho bé ăn.
 • Trong quá trình ăn dặm mẹ vẫn nên cho con bú sữa mẹ hoặc sữa bột kèm theo để con đủ chất hơn nhé.
 • Khi mới ăn dặm mẹ cho bé ăn 1 bữa trong ngày. Rồi dần dần mới tăng lên 2 bữa 1 ngày nhé.
 • Khi mới ăn dạm mẹ nấu cháo loảng cho bé và cháo cần được xay nát để bé dễ hấp thu hơn.

Có thể bạn quan tâm: Sữa thảo dược chùm ngây babego. Sữa non thảo dược cho bé.

Qua bài viết vừa rồi mình đã chia sẻ với bạn cách bắt đầu cho trẻ ăn dặm như thế nào? trẻ bao nhiêu tháng thì cho ăn dặm? Và cách cho bé ăn dặm đúng cách. Chúc bé của gia đình bạn sớm thích thú với việc ăn uống và phát triển toàn diện.

Để lại bình luận của bạn