Cách cho con ăn dặm kiểu nhật? Cách cho con ăn của người nhật?

Ăn dặm kiểu nhật hiện nay đang được nhiều mẹ áp dụng cho bé của mình. Nhưng để áp dụng thành công được phương pháp này với nhiều mẹ cũng không phải dễ bởi vì nhiều nguyên nhân như ít kiến thực, hoặc mẹ thiếu kiên nhẫn. Nhiều mẹ thường hay có những thắc mắc như. Cách cho bé ăn dặm kiểu nhật? Ăn dặm kiểu nhật là gì? Bài viết sau đây mình xin chia sẻ với các bạn cách cho con ăn dặm kiểu nhật, cách cho con ăn của người nhật. Hi vọng giúp bé ăn ngon và ngoan ngoãn.

Ăn dặm kiểu nhật là gì?

Đây là phương pháp ăn dặm cho bé từ nước nhật bản. Là cách cho con ăn của người nhật. Với phương pháp này có mục tiêu chính là giúp bé ăn ngon, kích thích bé ăn ngon hơn. Ngoài ra còn giúp con dễ tiêu hóa dễ dàng hơn và tìm cảm hứng, niềm vui trong ăn uống. Qua đó giúp ba mẹ vui lòng, con ăn uống đầy đủ phát triển toàn diện hơn.

Với cách ăn dặm kiểu nhật này nếu thực hiện tốt mẹ sẽ không cần phải bắt ép con ăn nữa. Mẹ nên khuyến khích cho con tự lập ăn uống sớm và tùy theo nhu cầu ăn của bé.

Có thể bạn quan tâm: Sữa non là gì? Sữa non có tác dụng gì, những công dụng của sữa non?

Ăn dặm kiểu nhật là gì?
Ăn dặm kiểu nhật là gì?

Các nguyên tắc về cách cho con ăn dặm kiểu nhật

 • Nên cho bé ăn từ ăn ít rồi dần nhiều lên, từ loảng đến đặc dần lên. Và nên cho bé ăn nhạt không có muối, mắm khi bé chưa được 1 tuổi. Cho bé ăn từ một nhóm lên dần đủ 4 nhóm thực phẩm. Và mẹ nên cân bằng lượng sữa và các thực phẩm cho bé ăn.
 • Mẹ nên sử dụng nhiều thực phẩm từ rau, củ, quả, thịt, cá, ..
 • Mẹ nên dùng cối chày để giã thức ăn nhỏ cho bé và rây giúp làm mịn thực phẩm. Mẹ không nên dùng đến máy xay bằng điện.
 • Khi mới bắt đầu cho bé ăn mẹ nên cho bé ăn riêng từng loại thức ăn. Về các giai đoạn sau mẹ có thể trộn thêm các loại thức ăn lẫn với nhau.
 • Mẹ không nên ép bé ăn khi bé không muốn ăn, nên để bé ăn theo nhu cầu của bé.
 • Tùy vào cơ địa và sự phát triển của bé mà mẹ nên cho bé ăn thô vào thời điểm thích hợp.

Khác biệt giữa ăn dặm kiểu Nhật và kiểu truyền thống

Ưu Điểm Của Ăn Dặm Kiểu Nhật

Với phương pháp ăn dặm truyền thống là xay nhuyễn, trộn nhiều loại thức ăn với nhau trong suốt thời gian ăn dặm của bé. Cách cho con ăn dặm kiểu nhật thì sẽ tăng dần độ thô của thức ăn khi bé càng lớn.

Ưu Điểm Của Ăn Dặm Kiểu Nhật
Ưu Điểm Của Ăn Dặm Kiểu Nhật

Theo kiểu ăn dặm truyền thống thì dùng nước hầm xương để nấu cho bé. Thì với cách cho con ăn dặm kiểu nhật thì sử dụng nước hầm từ các loại rau, củ, cá, rong biển. Loại nước dùng này có chưa nhiều canxi và khoáng chất.

Với những điểm trên thì những ưu điểm của ăn dặm kiểu nhật so với ăn dặm truyền thống như sau:

 • Bé sẽ không bị chán bởi vì với ăn dặm kiểu nhật từ loảng tới đặc dần lên.
 • Mới bắt đầu bé được ăn riêng từng loại thức ăn, qua đó giúp bé quen dần với mùi vị từng loại thức ăn. Giúp bé kích thích vị giác bé, và bé ăn ngon hơn.
 • Bé ăn được tăng độ thô dần lên, khi mới bắt đầu thức ăn được giã và rây không quá mịn. Nên giúp bé có được phản xạ nhai, nuốt tốt hơn. Qua đó giúp bé tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
 • Có thể không cần sự trợ giúp của mẹ bé cũng có thể tự ngồi ăn, giúp bé tự lập tốt hơn.
 • Do không sử dụng nước hầm từ xương nên hạn chế được tình trạng béo phì, thừa cân ở bé.

Có thể bạn quan tâm: Sữa thảo dược chùm ngây babego. Sữa non thảo dược cho bé.

Nhược Điểm ăn dặm kiểu nhật là gì?

Ngoài những ưu điểm, cách cho con ăn dặm kiểu nhật cũng có những nhược điểm như:

 • Mẹ tốn nhiều thời gian để chuẩn bị thực phẩm và chế biến thức ăn cho bé.
 • Mẹ cần chuẩn bị một số đồ dùng để nấu ăn dặm cho bé.
 • Khi mới trong giai đoạn đầu bé có thể bé sẽ không tăng cần nhiều như cách truyền thống

Ăn dặm kiểu nhật cho bé 6-7 tháng tuổi

Đây là thời điểm bé bắt đầu ăn dặm. Nên trong giai đoạn này mẹ chỉ nên cho bé ăn cháo trắng nhuyễn và rây qua lưới cho cháo mịn. Mẹ nên chú ý nấu loảng cho bé dễ ăn với tỉ lệ 1 gạo 10 nước.

Trong giai đoạn mới này dù cháo loảng như canh nhưng với bé mới bắt đầu ăn cũng khá khó nuốt. Nên việc cho bé ăn sẽ không thuận lợi, bé không hợp tác, thức ăn bị né nhè ra nhưng mẹ nên nhẹ nhàng với con và giữ bình tĩnh nhé. Khi ăn dặm xong nếu bé muốn bú ti thì mẹ nên cho bé bú nhé.

Sang đến tuần thứ hai mẹ có thể cho bé thêm vài loại rau, củ, quả giúp bé dễ tiêu hóa hơn. Mẹ nên chú ý trong giai đoạn đầu này thức ăn mẹ nên để mịn, rây bằng lưới để bé dễ ăn.

Ăn dặm kiểu nhật cho bé 6-7 tháng tuổi
Ăn dặm kiểu nhật cho bé 6-7 tháng tuổi

Khi bé không thích ăn thì mẹ không nên ép bé ăn. Bạn có thể cho bé dừng lại khoảng 2 – 3 ngày rồi thử lại. Trong giai đoạn này là mẹ cho bé tập làm quen với các loại thức ăn khác ngoài sữa ra. Tập cho bé các phản xạ ăn, nuốt. Ở giai đoạn đầu này mẹ không cho gia vị, mắm, muối vào thức ăn của bé. Và mẹ cho bé ăn một bữa và cháo mẹ nấu với tỉ lệ 1 gạo 10 nước.

Các loại thức ăn mà mẹ nên cho bé ăn trong giai đoạn đầu này như: Cháo trắng, các loại ngũ cốc, cá, trứng. các laoij rau củ như: cải, khoai lang, cà chua, cà rôt, bí đỏ.

Ăn dặm kiểu nhật cho bé 7-8 tháng tuổi

Ở giai đoạn 2 này bé đã biết nhai một chút. Bé biết dùng lưỡi đẩy mạnh lên hàm để làm tan thức ăn trtong miệng bé. Các loại cháo có thể không cần rây qua lưới bé cũng có thể ăn được. Với giai đoạn ăn dặm thứ 2 này mẹ có thể tăng các loại thực phẩm lên để bé làm quen với nhiều loại thức ăn lên. Các loại thức ăn mẹ nên nghiền, giã nhỏ không nên dùng máy xay, xay quá nhuyễn. Giai đoạn này mẹ tăng độ đặc của cháo lên, mẹ nấu cháo theo tỉ lệ 1 gạo 7 nước. Hàng ngày mẹ nên cho bé ăn hai bữa,và tăng dần lượng thức ăn lên. Và mẹ vẫn cho bé bú sữa mẹ theo nhu cầu của bé.

Ăn dặm kiểu nhật cho bé 7-8 tháng tuổi
Ăn dặm kiểu nhật cho bé 7-8 tháng tuổi

Các loại thực phẩm cho bé an trong giai đoạn này giống trong giai đoạn 1 nhưng mẹ bổ sung thêm các loại như yến mạch, mỳ, các loại ngũ cốc, trứng gà, gan, thịt ức gà, nấm, bắp cải, rau cải.

Ăn dặm kiểu nhật cho bé 9-11 tháng tuổi

Giai đoạn này bé mỗi ngày nên ăn 3 bữa. Bé có thể bắt đầu nhai bằng lợi với những loại thức ăn mềm, giã bằng tay. Mẹ nên nầu các loại thức ăn có độ mềm vừa để bé tập nhai dần bằng lợi đọ mềm giống như chuối chín là vừa. Ngoài ra mẹ có thể tập cho con ăn các loại thức ăn cứng hơn 1 chút như rau, củ hấp hoặc luộc chín hơi mềm chút thành thanh dài cho bé tập nhai.

Với các loại thịt như heo, thịt ức gà, bò, tôm. Mẹ chú ý không để phần gân vào cho bé vì nó rất dai. Mẹ hấp chín, giã nhỏ bằng cối tay. Với thị cá mẹ nhặt kỹ xương hấp chín, dằm nhỏ. Mẹ nấu thịt hoặc cá cho vào cháo cho bé ăn.

Giai đoạn này cháo mẹ nấu đặc hơn với giai đoạn trước một chút với tỉ lệ 1 gạo 5 nước. Và mẹ vẫn cho bé bú sữa mẹ theo nhu cầu của bé.

Giai đoạn ăn dặm khi bé 12 – 18 tháng tuổi

Giai đoạn này răng bé đã mọc nhiều nên có thể nhai và nuốt thức ăn. Và thức ăn cho bé có thể thô hơn trước. Bé đã biết cầm thức ăn, mẹ nên tập để bé tự dùng thìa để xúc thức ăn. Để giúp bé tự lập hơn, giúp bé tự ăn một mình được. Ở giai đoạn này mẹ nên để cho bé ăn 3 bữa một ngày và nên cho bé ăn cùng với thời gian ăn của người lớn.

Cho bé ăn dặm ở khoảng thời gian này để đảm bảo bé đầy đủ dinh dưỡng hướng đền để bé không uống sữa bột nữa. Thời điểm này bé đã có thể ăn gần giống người lớn. Mẹ nên cho bé ăn cân bằng các loại thực phẩm để bé đầy đủ chất dinh dưỡng nhất.

Mẹ nên nhớ thức ăn của bé khi bé được một tuổi trở lên nên nêm nhạt. Và tạo hìn dán đẹp cho thức ăn để kích thích bé ăn tốt hơn.

Ở giai đoạn này mẹ nên tâng độ loãng của cháo lên thành cơm nát theo tỉ lệ 1 gạo 2 nước. Rau củ như cà rôt, khoai lang mẹ nên cắt khúc hấp chín cho bé abw. Thịt lợn, gà, bò, tôm mẹ nên thái mỏng nhỏ, để cả miếng cho bé tập cắn dần. Hoa quả mẹ nên cắt miếng dài nhỏ cho bé tập cắn và bổ sung vitamin, khoáng chất tốt cho bé.

Kết luận về cách cho con ăn dặm kiểu nhật

Qua bài viết trên mình đã chia sẻ về cách cho con ăn dặm kiểu nhật. Giúp bạn nắm vững các kiến thức. Hi vọng mẹ áp dụng thành công với bé nhà mình. Qua đó giúp bé ăn ngon miệng hơn, tự lập hơn trong việc ăn uống.

Nếu mẹ có thắc mắc hay gạp khó khăn gì thì mời bạn để lại comment bên dưới bài viết nhé.

Để lại bình luận của bạn